Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước pháp quyền từ góc độ triết học - Nguyễn Mạnh Tường (2011)
Nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước pháp quyền từ góc độ triết học. Một nhà nước pháp quyền tất yếu phải được xây dựng trên nền móng độc lập dân tộc và chủ quyền nhân dân. Hồ Chí Minh cũng đã nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của pháp luật trong việc quản lí nhà nước và quản lí xã hội. Một nhà nước pháp quyền có hiệu lực pháp lí mạnh mẽ phải là nhà nước luôn đề cao pháp luật và phải làm cho pháp luật có hiệu lực trên thực tế. Cá nhân được bảo đảm và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp từ phía nhà nước đồng thời có thể sử dụng pháp luật để tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đó.