Về hệ thống pháp luật - Nguyễn Minh Đoan (2011)
Pháp luật của các nhà nước đương đại luôn có tính hệ thống, tính hệ thống của pháp luật đã làm cho pháp luật là hiện tượng vừa đa dạng vừa thống nhất, nó không ngừng vận động, phát triển và có mối liên hệ gắn bó chặt chẽ với rất nhiều các hiện tượng và sự vật khác nhau. Vấn đề quan trọng là ở chỗ khi tiến hành bất kì hoạt động pháp luật nào cũng phải luôn ý thức được rằng pháp luật luôn có tính hệ thống, hệ thống pháp luật và các hoạt động pháp luật luôn có quan hệ mật thiết với nhau, ảnh hưởng qua lại trong quá trình điều chỉnh pháp luật liên tục và không ngừng nghỉ.