Khái niệm tội phạm và phân loại tội phạm trong pháp luật hình sự Hoa Kỳ, vài nét so sánh với pháp luật hình sự Việt Nam - Nguyễn Tuyết Mai (2011)
Quy định về khái niệm tội phạm và phân loại tội phạm thể hiện rõ quan điểm của các nhà làm luật Việt Nam và Hoa Kỳ về tội phạm. Các nhà làm luật Việt Nam rất coi trọng tính lý luận pháp luật và nhất quán trong việc xác định tội phạm cũng như phân hoá tội phạm theo yếu tố nội dung của tội phạm. Các nhà làm luật Hoa Kỳ lại chú trọng đến tính thực tế trong áp dụng quy định, yếu tố hình thức và hậu quả pháp lý luôn được nhấn mạnh hàng đầu.