Tính phổ biến và đặc thù của quyền con người từ phương diện giáo dục - Nguyễn Văn Động (2011)
Từ phương diện giáo dục, có thể quan niệm quyền con người là đối tượng tác động của chính sách nhà nước về giáo dục (chính sách giáo dục quyền con người), đối tượng điều chỉnh của pháp luật về giáo dục (pháp luật về giáo dục quyền con người) và là quyền cơ bản của con người trong lĩnh vực giáo dục (quyền của con người được hưởng nền giáo dục tiến bộ), là nội dung quan trọng của công tác giáo dục của xã hội đối với con người (công tác giáo dục quyền con người của xã hội). Phân tích để làm rõ tính phổ biến và đặc thù của quyền con người từ phương diện giáo dục.