Luật bảo vệ người tiêu dùng của Malaysia - Nguyễn Thị Vân Anh (2009)
Trình bày những điểm cơ bản của Luật bảo vệ người tiêu dùng của Malaysia, qua đó cho thấy pháp luật Malaysia quy định khá đầy đủ cơ chế bảo vệ người tiêu dùng như: trách nhiệm của thương nhân đối với hàng hoá, dịch vụ mình cung ứng,chế tài áp dụng đối với thương nhân không tuân thủ trách nhiệm của mình đối với người tiêu dùng, phương thức giải quyết tranh chấp giữa thương nhân với người tiêu dùng...Đó cũng là vấn đề mà Việt Nam cần xem xét học tập khi xây dựng Luật bảo vệ người tiêu dùng.