Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và các quy định của Luật quốc tịch Việt Nam năm 2008 - Nguyễn Thị Kim Ngân (2009)
Trên cơ sở phát huy và kế thừa luật quốc tịch năm 1998 về người Việt Nam định cư ở nước ngoài, Luật quốc tịch năm 2008 đóng vai trò tích cực trong việc khẳng định chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước ta, tạo mối liên hệ pháp lý giữa công dân và nhà nước, tăng mối quan hệ giữa công dân trong nước và công dân định cư ở nước ngoài. Luật quốc tịch 2008 xác định địa vị pháp lý rõ ràng của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, qua đó động viên đồng bào luôn hướng về tổ quốc, góp sức xây dựng quê hương đất nước.