Chế định thẩm phán vị thành niên trong luật hình sự và luật tố tụng hình sự Cộng hòa Pháp - Trần Văn Dũng (2008)
Nghiên cứu chế định thẩm phán vị thành niên trong luật hình sự và luật tố tụng hình sự Cộng hòa Pháp cho chúng ta thấy vai trò của thẩm phán vị thành niên trong quá trình điều tra, xét xử và cải tạo người chưa thành niên. Vai trò đó không chỉ thể hiện từ quá trình điều tra, xét xử mà còn đến giai đoạn thi hành án, điều đó thể hiện quan điểm của nhà lập pháp Pháp muốn đặt nhiều kỳ vọng vào thẩm phán vị thành niên và chế định thẩm phán vị thành niên được đánh giá như là phát minh của Pháp những năm 40 của thế kỷ trước.