Cộng đồng ASEAN - Tương lai và triển vọng hợp tác - Hồ Ánh Nguyệt (2007)
Cộng đồng ASEAN hình thành dựa trên 3 trụ cột: cộng đồng an ninh, cộng đồng kinh tế và cộng đồng văn hoá - xã hội. Cộng đồng ASEAN được thiết lập sẽ làm tăng mức độ tin cậy và ý thức cộng đồng ASEAN, thúc đẩy quan hệ nội khối lên tầm cao mới. Góp phần tạo ra sự hợp tác cân bằng trong hợp tác khu vực và quốc tế, giúp cho ASEAN vừa tăng cường tính mở, vừa duy trì bản sắc, phong cách ứng xử truyền thống của mình, tăng khả năng phòng ngừa và tiến tới giải quyết các xung đột có thể xảy ra trong tương lai.