Luật hình sự Việt Nam nhìn từ góc độ tiếp cận về giới - Nguyễn Tuyết Mai (2007)
Luật hình sự Việt Nam không có sự phân biệt địa vị xã hội, tình trạng kinh tế hay giới tính trong việc quy định chủ thể của tội phạm. Chủ thể của tội phạm trong tuyệt đại đa số các trường có thể là nam hoặc nữ. Việc quy định các loại hình phạt trọng hệ thống nhằm đạt những mục đích nhất định: Răn đe và giáo dục người phạm tội cung như toàn xã hội. Người thực hiện hành vi phạm tội, bất kể là nam hay nữ giới đều có khả năng như nhau trong việc gánh chịu trách nhiệm hình sự nói chung, hình phạt nói riêng.