Vấn đề nhất thể hoá pháp luật và hài hoà hoá pháp luật trong tư pháp quốc tế - Bùi Xuân Nhự (2007)
Nhất thể hoá pháp luật và hài hoà hoá pháp luật là hai quá trình phát triển pháp luật của cộng đồng quốc tế trong hợp tác kinh tế và liên kết kinh tế sâu và rộng giữa các quốc gia. Chúng thể hiện bản chất pháp lý của quá trình toàn cầu hoá nền kinh tế của các nước trong cộng đồng kinh tế. Hai quá trình này pháp triển tác động tương hỗ thúc đẩy sự pháp triển tiến bộ về mọi mặt giữa các quốc gia.