Bảo hiểm y tế trong hệ thống an sinh xã hội Việt Nam - Nguyễn Hiền Phương (2006)
Bảo hiểm y tế là một chính sách xã hội lớn của nhà nước ta, được tổ chức thực hiện nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ nguy cơ bệnh tật và giảm bớt gánh nặng về tài chính của mỗi thành viên trong xã hội khi ốm đau, bệnh tật tạo nguồn tài chính hỗ trợ cho các hoạt động y tế, thực hiện công bằng và nhân đạo trong lĩnh vực bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Bài viết phân tích một số nội dung cơ bản của vấn đề an sinh xã hội ở Việt Nam.