Nhận thức về mối quan hệ giữa pháp luật với đạo đức - Nguyễn Văn Năm (2006)
Trình bày những điểm giống nhau và khác nhau giữa pháp luật và đạo đức. Phân tích sự tác động qua lại giữa pháp luật và đạo đức. Như vậy pháp luật và đạo đức có mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau. Khi phù hợp với nhau, chúng bổ sung, tạo nên sự điều chỉnh mạnh mẽ đối với hành vi con người. Khi mâu thuẫn, pháp luật sẽ phải thay đổi nếu trái với giá trị đạo đức xã hội, ngược lại, đạo đức sẽ bị loại nếu trái với lợi ích của giai cấp cầm quyền, lợi ích chính của cộng đồng hay trái với tiến bộ xã hội.