Báo cáo Gỗ lậu tại Việt Nam qua góc nhìn báo chí: Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp - Đặng Việt Quang, Tô Xuân Phúc; Tô Bích Ngọc (Trung tâm con người và thiên nhiên, 2015)
Báo cáo chỉ ra một số yếu tố cơ bản có tác động trực tiếp đến việc tạo ra bức tranh về gỗ lậu từ các cơ quan báo chí. Các yếu tố này bao gồm nguồn thông tin đầu vào cung cấp cho các phóng viên, mạng lưới kết nối nhằm thu thập thông tin đầu vào, thuận lợi và khó khăn đối với từng thể loại bài viết, thời gian ấn định của tòa soạn cho từng loại hình bài viết, thu nhập của các nhà báo từ từng loại hình bài viết, trình độ chuyên môn và rủi ro mà các nhà báo phải đối mặt trong quá trình tác nghiệp và rủi ro sau khi xuất bản trên mặt báo.