Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự - Nguyễn Triều Dương (2005)
Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự là việc toà án quyết định chấm dứt giải quyết vụ án dân sự nếu sau khu thụ lý vụ án dân sự mà phát hiện ra một trong các căn cứ pháp luật quy định. Việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự đúng đắn sẽ sớm chấm dứt được việc giải quyết vụ án, tiết kiệm thời gian, tiền của của đương sự và của Nhà nước. Tuy nhiện nếu việc đình chỉ không đúng sẽ không bảo đảm việc bảo về quyền lợi của đương sự. Vì vậy cần xác định rõ căn cứ và hậu quả của việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự có tầm quan trọng đặc biệt.