Vai trò của toà án trong việc phòng ngừa tội phạm - Lý Văn Quyền (2005)
Toàn bộ hoạt động xét xử của toà án đều có nội dung phòng ngừa tội phạm và được thể hiện ở chỗ: Thông qua các hoạt động xét xử, toà án phát hiện nguyên nhân, điều kiện phạm tội và yêu cầu các cơ quan, tổ chức hữu quan áp dụng các biện pháp khắc phục ngăn ngừa tội phạm. Ngoài ra, toà án phối hợp với các cơ quan nhà nước, các tổ chức đoàn thể phát huy tác dụng giáo dục của phiên toà và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi hành bản án, quyết định của toà án.