Luật kiện tụng hành chính Nhật Bản và một số vấn đề cải cách tố tụng hành chính ở Nhật Bản hiện nay - Phạm Hồng Quang (2005)
Nhật Bản không phải là một quốc gia có hệ thống tài phán hành chính phát triển hoàn thiện như các nước thuộc hệ thống luật Châu Âu lục địa như Pháp, Đức, Thuỵ Điển...nhưng tài phán hành chính Nhật Bản không phải là vấn đề mới mẻ, bởi vì Nhật Bản đã có 110 năm kinh nghiệm. Là quốc gia với hệ thống pháp luật mang tính hỗn hợp và cũng đang trong quá trình cải cách để hoàn thiện pháp luật về tài phán hành chính, những bài học kinh nghiệm của Nhật Bản có giá trị tham khảo cho Việt Nam trong quá trình hoàn thiện cơ chế giải quyết kiện tụng hành chính bởi toà án hiện nay.