Một số ý kiến về cải cách tư pháp trong điều kiện xây dựng nhà nước pháp quyền - Nguyễn Minh Đoan (2003)
Công tác tư pháp ở nước ta thời gian qua có nhiều chuyền biến tích cực, về tổ chức và bộ máy cơ quan tư pháp đã được điều chỉnh cho phù hợp hơn, việc giải quyết các vụ án ngày càng chính xác và khách quan hơn. Bên cạnh đó cũng có nhiều điều bất cập về năng lực cán bộ tư pháp, thủ tục tố tụng phức tạp... Tình hình đó đòi hỏi cần phải cải cách tư pháp theo hướng xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân.