Mấy nét về luật dân sự và luật thương mại Việt Nam dưới chế độ cũ - Nguyễn Viết Tý (2003)
Các quy định của luật dân sự xuất hiện khá sớm trong xã hội Việt Nam từ thời phong kiến. Nhưng đến khi có ba bộ dân luật thời kỳ Pháp thuộc,thuật ngữ luật dân sự mới được biết đến ở Việt Nam; các quy định của luật thương mại ra đời muộn hơn, phải đến thời kỳ pháp thuộc mới có quy định, chế định của luật thương mại. Có thể nhận thấy về nội dung cũng như hình thức, luật dân sự và luật thơng mại dưới chế độ cũ có những nét tương đồng cơ bản với pháp luật về dân sự và thương mại của các nước Châu Âu lục địa.