Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật lao động - Bước phát triển mới trong lĩnh vực bảo vệ người lao động - Nguyễn Thị Kim Phụng (2003)
Bảo vệ người lao động là nhiệm vụ cơ bản của pháp luật lao động, không chỉ ở Việt Nam mà ở khắp thế giới. Cơ sở xác định nhiệm vụ trên là bản chất phụ thuộc của người lao động vào người sử dụng lao động trong quan hệ lao động, là tầm quan trọng của sức lao động đối với người lao động và xã hội. Vì vậy việc thực hiện nhiệm vụ này cũng là lý do cơ bản để luật lao động ra đời, tồn tại và phát triển.