Sự phát triển tất yếu của pháp luật thương mại và pháp luật hàng hải trong quá trình hội nhập kinh tế và tự do hoá thương mại - Hoàng Ngọc Thiết (2003)
Trong điều kiện hội nhập và tự do hoá thương mại, các quan hệ thương mại và quan hệ hàng hải có điều kiện phát triển phong phú và đa dạng. Việc phát triển hệ thống pháp luật là yếu tố cần thiết và tất yếu tạo điều kiện thúc đẩy các quan hệ thương mại phát triển theo chiều rộng cũng như chiều sâu.