Hệ thống cơ quan tư pháp Việt Nam từ sau cách mạng tháng tám đến nay - Hoàng Minh Tâm (2003)
Bài viết không đề cập cơ sở lý luận để xác định cơ quan tư pháp mà phân tích quá trình hình thành và phát triển của hệ thống các cơ quan tư pháp - những cơ quan mà về mặt học thuật cũng như trong thực tiễn hiện nay đã có được sự nhất trí phổ biến gồm Toà án nhân dân, viện kiếm sát nhân dân, cơ quan điều tra và cơ quan thi hành án.