Các phẩm chất nhân cách cơ bản của thẩm phán - Đặng Thanh Nga (2002)
Trong hoạt động xét xử của toà án, thẩm phán có vai trò hết sức quan trọng, là người có quyền và phải chịu trách nhiệm về các phán quyết của mình. Để hoàn thành tốt sứ mạng to lớn của mình, thẩm phán phải có một số phẩm chất nhân cách cơ bản về chính trị tư tưởng, đạo đức, phẩm chất chuyên môn, phẩm chất ý chí, phẩm chất về năng lực tổ chức hoạt động xét xử, phẩm chất liên quan đến việc thiết lập quan hệ với những người tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng.