Hình phạt đối với tội kinh doanh trái phép trong Bộ luật hình sự năm 1999 - Trần Mạnh Đạt (2002)
Việc xử lý nghiêm minh đúng người đúng tội, đúng pháp luật đối với các hành vi kinh doanh trái phép trong điều kiện kinh tế thị trường ở nước ta hiện nay sẽ góp phần tạo hành lang pháp lý an toàn bảo đảm cho các hoạt động kinh doanh năng động, tích cực sáng tạo phát triển. Nếu xử lý quá nhẹ sẽ không đạt được hiệu quả, ngược lại nếu xử lý oan hoặc quá nặng sẽ kìm hãm việc kinh doanh, trái với tư tưởng mà Đại hội Đảng đề ra.