Một số vấn đề về quan hệ bảo lãnh ngân hàng ở nước ta hiện nay - Võ Đình Toàn (2002)
Bảo lãnh ngân hàng là dạng của bảo đảm thực hiện nghĩa vụ mang tính phái sinh. Vấn đề đặt ra là quan hệ bảo lãnh có phải là quan hệ hợp đồng hay chỉ là cam kết đơn phương? Hợp đồng bảo lãnh được ký kết giữa những chủ thể nào? Trong trường hợp phát sinh tranh chấp về quyền và nghĩa vụ bảo lãnh thì cơ quan tài phán có thể xem xét một cách độc lập với cơ quan phát sinh nghĩa vụ được bảo lãnh hay không?