Về khái niệm và bản chất pháp lý của hôn nhân - Nguyễn Hồng Hải (2002)
Nghiên cứu về khái niệm và năm đặc điểm cơ bản của hôn nhân: Tính tự nguyện; tính bền vững; tính chất một vợ một chồng; hôn nhân của người khác giới tính; hôn nhân chịu sự quy định của pháp luật.