Về việc xác định phạm vi những vụ kiện được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự rút gọn - Trần Anh Tuấn (2002)
Tập trung lý giải và xác định những loại việc có thể áp dụng thủ tục rút gọn để giải quyết. Qua nghiên cứu có thể thấy có 4 loại việc có thể áp dụng thủ tục rút gọn: những việc kiện có chứng cứ rõ ràng và bị đơn thừa nhận nghĩa vụ; những việc có chứng cứ rõ ràng và việc vận dụng nội dung để giải quyết mang tính hiển nhiên; những việc tranh chấp có giá ngạch thấp; việc mà đương sự lựa chọn thoả thuận tố tụng rút gọn.