Khái niệm trách nhiệm hình sự - Phạm Mạnh Hùng (2002)
Phân tích một số quan điểm từ đó đưa ra định nghĩa chung về trách nhiệm hình sự: đó là hậu quả pháp lý của việc thực hiện tội phạm mà người phạm tội phải chịu trước nhà nước, thể hiện ở bản án kết tội của toà án, cũng như hình phạt mà toà án quyết định đối với người bị kết án và dấu hiệu án tích của người đó.