Bộ luật hình sự năm 1999 và việc bảo vệ quyền lợi của trẻ em - Trịnh Tiến Việt (2001)
Bộ luật hình sự năm 1999 quy định mức xử lý rất nghiêm khắc những người xâm phạm tới trẻ em, nhưng ngược lại khi trẻ em phạm tội thì chúng được áp dụng chính sách hình sự đặc biệt, nguyên tắc xử lý nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ trẻ em là chính. Tất cả được quy định tại chương X bộ luật hình sự.