Chức năng xã hội của nhà nước ta trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa - Lê Thu Hằng (2001)
Trong hệ thống các chức năng của nhà nước, chức năng xã hội luôn giữ vị trí quan trọng. Vị trí đó được quy định xuất phát từ bản chất của nhà nước ta là Nhà nước của dân, do dân, vì dân; từ mục đích của Nhà nước là phát triển kinh tế - xã hội nhằm đạt đến sự giàu mạnh của cả cộng đồng dân tộc và sự phát triển toàn diện của mỗi công dân, hướng tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh.