Các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự trong Bộ luật hình sự Việt Nam - Bùi Kiến Quốc (2000)
Tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự là những tình tiết làm cho mức độ nguy hiểm của trường hợp phạm tội cụ thể của loại tội giảm đi hoặc tăng lên so với trường hợp bình thường và do đó, là căn cứ để giảm nhẹ hoặc tăng nặng trách nhiệm hình sự đồng thời cũng là một trong bốn căn cứ để toà án cân nhắc khi quyết định hình phạt đối với người phạm tội.