Bàn về khái niệm cơ chế điều chỉnh pháp luật - Nguyễn Quốc Hoàn (2000)
Cơ chế điều chỉnh pháp luật là một trong những vấn đề cơ bản của khoa học pháp lý nói chung và của lý luận nhà nước và pháp luật nói riêng. Nghiên cứu cơ chế điều chỉnh pháp luật, chúng ta có thể thấy được toàn bộ quá trình điều chỉnh pháp luật đồng thời có thể thấy được thực hiện trên thực tế thông qua hoạt động của các chủ thể.