Vấn đề hôn nhân thực tế theo Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam - Nguyễn Văn Cừ (2000)
"Hôn nhân thực tế" là thuật ngữ pháp lý để chỉ những trường hợp hai bên nam nữ chung sống trong quan hệ vợ chồng, đã được gia đình, xã hội thừa nhận nhưng chưa đăng ký kết hôn tại cơ quan hộ tịch, chưa được cấp giấy đăng ký kết hôn. Do vậy cần có quy định cụ thể về vấn đề này để có thể giải quyết đúng đắn việc tranh chấp xảy ra trong hôn nhân.