Một số điểm mới trong chương các tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người trong Bộ luật hình sự năm 1999 - Lê Đăng Doanh (2000)
Các tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người trong Bộ luật hình sự là những tội xâm phạm tương đối ổn định, ít chịu sự tác động của tình hình thay đổi kinh tế - xã hội. Tuy nhiên với BLHS năm 1985 trong thời gian áp dụng đã có nhiều bất cập. Với tinh thần kế thừa và hạn chế trong BLHS năm 1985, BLHS năm 1999 quy định các tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người trong chương XII với nhiều nội dung mới.