Tìm hiểu về bản chất của tình thế cấp thiết - Hoàng Văn Hùng (1999)
Tình thế cấp thiết trong pháp luật hình sự là một trong các tình tiết ngoại trừ tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi gây thiệt hại bên cạnh các tình tiết khác như phòng vệ chính đáng, bắt giữ người phạm pháp, thi hành mệnh lệnh cấp trên, thực hiện chức năng nghề nghiệp...Tuy nhiên trong thực tế cần tìm hiểu thêm bản chất của tình thế cấp thiết đồng thời giải quyết hệ thống các vấn đề có liên quan với nó.