Những đặc điểm cơ bản của các trường phái lý luận chính trong khoa học luật hình sự trên thế giới - Lê Cảm (1999)
Khi bàn về các trường phái lý luận luật hình sự trên thế giới, giữa các nhà khoa học luật hình sự tồn tại hai quan điểm. Một là chỉ có ba trường phái chính: Cổ điển, xã hội học và nhân chủng học. Hai là ngoài ba trường phái trên còn có thêm trường phái nữa là khai sáng- nhân đạo. Bài viết phân tích bốn trường phái để làm rõ vấn đề.