Nguyên tắc bảo đảm việc xét cử hai cấp trong tố tụng dân sự - Nguyễn Công Bình (1999)
Nguyên tắc bảo đảm việc xét xử hai cấp là nguyên tắc cơ bản của tố tụng dân sự. Pháp luật tố tụng dân sự các nước đều trực tiếp hoặc gián tiếp quy định nguyên tắc này. Thực hiện nguyên tắc xét xử hai cấp không những đảm bảo khách quan trong xét xử vụ án, nguyên tắc bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự mà còn bảo đảm cho các nguyên tắc khác của tố tụng dân sự được thực hiện.