Ý chí trong giao dịch dân sự - Phạm Công Lạc (1998)
Giao dịch dân sự là sự kiện pháp lý thông dụng chủ yếu va hợp pháp làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự của các chủ thể trong giao dịch dân sự. Giao dịch dân sự là hành vi có chủ đích của chủ thể tham gia, là hành vi mang ý chí của chủ thể. Cam kết thoả thuận là cốt lõi của nội dung giao dịch, thể hiện ý chí của chủ thể tham gia. Bởi vậy ý chí của các chủ thể là yếu tố cơ bản nhất của gia dịch dân sự.