Hành vi phạm tội nhìn nhận từ góc độ tâm lý học - Đặng Thanh Nga (1998)
Hành vi phạm tội là hành vi có lý trí, có ý chí. Thành phần cấu trúc của hành vi bao gồm: Nhu cầu vụ lợi, tâm thế chống đối xã hội; động cơ, mục đích và ý đồ phạm tội; hình thành quyết định hành vi; Hậu quả tâm lý của hành vi phạm tội. Bài viết phân tích làm rõ những vấn đề này.