Vấn đề thừa nhận chế độ tài sản ước định trong luật hôn nhân và gia đình Việt Nam - Nguyễn Hồng Hải (1998)
Trong pháp luật hôn nhân gia đình, nguyên tắc tự do lập hôn ước chưa được thừa nhận. Trước yêu cầu sửa đổi bổ sung Luật hôn nhân gia đình 1986, có ý kiến cho rằng: cùng với nền kinh tế thị trường, việc công nhận chế độ tài sản vợ chồng được thiết lập trên cơ sở hôn ước đã trở nên cần thiết. Vậy hôn nước có những đặc điểm gì? Thừa nhận tự do lập hôn ước có phù hợp với thực tiễn Việt Nam? Một vài ý kiến trong bài viết sẽ làm rõ vấn đề này.