Sự phát triển của pháp luật quốc tịch Việt Nam - Hà Hùng Cường (1998)
Sau khi nước Việt Nam dân chủ cộng hoà ra đời, pháp luật về quốc tịch Việt Nam đã hình thành và có quá trình phát triển phong phú, đạt được nhiều kết quả, góp phần quan trọng vào việc phát huy sức mạnh của dân tộc, của nhân dân trong công cuộc giải phóng đất nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Xét về mặt lập pháp có thể phân biệt sự phát triển của luật quốc tịch Việt Nam thành hai giai đoạn: Trước và sau Luật năm quốc tịch Việt Nam năm 1988