Tìm hiểu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người có thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng gây ra - Lê Mai Anh (1998)
Hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng là một dạng hoạt động tư pháp nhằm bảo vệ xã hội khỏi sự xâm phạm của tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Theo quy định của pháp luật, mọi hành động của người có thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao, kể cả hành vi có lỗi đều được coi là hành vi của cơ quan tiến hành tố tụng, khi đó trách nhiệm bồi thường thuộc về cơ quan tiến hành tố tụng