Thực chất mối quan hệ biện chứng giữa nhà nước và pháp luật - Nguyễn Ngọc Đào (1997)
Thực tế hiện nay cho thấy quyền lực nhà nước chỉ có thể được thực hiện bằng phương tiện pháp luật. Sức mạnh của pháp luật chỉ có thể có nếu chúng được thực hiện qua quyền lực nhà nước. Mối quan hệ biện chứng của chúng không chỉ được giải thích bằng lý thuyết mà còn bằng thực tiễn. Quyền lực nhà nước thể hiện bằng định hướng và sự chỉ đạo thống nhất từ trung ương tới địa phương. Quyền lực đó được thực thi bằng pháp luật.