Một số ý kiến về thực trạng và phương hướng hoàn thiện pháp luật trọng tài kinh tế ở nước ta hiện nay - Đoàn Năng (1998)
Để đáp ứng đòi hỏi thực tiễn giải quyết tranh chấp kinh tế trong nền kinh tế thị trường, bằng Nghị định 116/CP ngày 5/9/1994, Chính phủ đã cho phép thành lập các trung tâm trọng tài kinh tế với tư cách là tổ chức xã hội - nghề nghiệp ở các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương. Nước ta hiện nay chỉ tồn tại một loại hình trọng tài là trọng tài phi chính phủ và bao gồm trung tâm trọng tài quốc tế bên cạnh Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam và các trung tâm trọng tài kinh tế ở các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương.