Hình thức chính thể nước Anh - Nguyễn Thị Hồi (1997)
Nước Anh hiện tại là nước có chính thể quân chủ hạn chế. Sự hình thành chính thể này ở nước Anh là cả một quá trình lịch sử lâu dài, thể hiện sự chuyển biến dần dần từ quân chủ chuyên chế đến quân chủ hạn chế, từ chỗ nhà vua thực hiện quyền đến chỗ nhà vua phải nhường quyền cho nghị viện. Sự chuyển biến ấy thể hiện rõ trong tổ chức và hoạt động của các cơ quan tối cao của nhà nước như nhà vua, nghị viện, chính phủ.