Vấn đề li thân có được quy định trong luật hôn nhân và gia đình năm 1986 - Nguyễn Văn Cừ (1997)
Phân tích một số phương diện để đưa ra kết luận rằng không cần thiết để quy định vấn đề ly thân của vợ chồng. Cần thiết là dự án luật hôn nhân và gia đình mới nên cụ thể hoá điều 18 Luật hôn nhân gia đình 1986 theo hướng quy định các giải pháp về vấn đề tài sản, con cái, cấp dưỡng của vợ chồng sau khi chia tài sản chung của vợ chồng trương hợp hôn nhân đang tồn tại.