Về cơ sở pháp lý cho chủ thể phát hành chứng khoán - Phạm Giang Thu (1997)
Chứng khoán được hiểu là quyền sở hữu có thể chuyển nhượng, được xác định bằng chứng chỉ hoặc bút toán quyền và lợi ích đối với phần tài sản, vốn của chủ thể phát hành chứng khoán. Do nhu cầu về vốn là đa dạng ở các chủ thể khác nhau, bao gồm cả chính phủ trung ương lẫn chính quyền địa phương cũng như các doanh nghiệp, phạm vi huy động vốn ở cả trong nước và nước ngoài nên bài viết chỉ đề cập đến chủ thể phát hành chứng khoán là doanh nghiệp.