Đại biểu quốc hội hoạt động chuyên trách - Yêu cầu và thực hiện - Phạm Thị Tình (1997)
Chế độ Đại biểu quốc hội theo Hiến pháp 1992 được Luật tổ chức Quốc hội ban hành năm 1992 cụ thể hoá như sau: Trong tổ chức của hoạt động Quốc hội có một tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách. Số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách do Quốc hội quy định. Tuy nhiên việc bố trí đại biểu chuyên trách ở một số đoàn đại biểu chưa hợp lý, chưa tạo điều kiện để đại biểu phát huy hết vai trò của mình, dẫn đến chất lượng hoạt động chưa cao. Do đó cần có sự chuẩn bị đầy đủ và chu đáo trước khi bầu cử để vai trò của Đại biểu chuyên trách được phát huy hiệu quả hơn.