Về biện pháp tạm giữ trong Bộ luật tố tụng hình sự - Vũ Gia Lâm (1997)
Tạm giữ là một biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự với mục đích hạn chế tự do của đối phương bị áp dụng nhằm ngăn chặn kịp thời hành vi phạm tội, hành vi trốn tránh pháp luật hoặc gây khó khăn, cản trở hoạt động điều tra, khám phá tội phạm. Việc quy định biện pháp tạm giữ tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan có thẩm quyền trong việc thu thập tài liệu, chứng cứ, bước đầu xác định hành vi của đối tượng bị tạm giữ.