Nhân thân người phạm tội, một căn cứ để quyết định hình phạt - Trần Văn Sơn (1997)
Nhân thân người phạm tội không những là đối tượng nghiên cứu của khoa học luật hình sự mà còn là đối tượng nghiên cứu của nhiều ngành khoa học khác như Tội phạm học, xã hội học...Nhân thân là phạm trù xã hội phức tạp, được nghiên cứu dưới nhiều góc độ khác nhau, tuỳ vào mục đích nghiên cứu của nhiều ngành khoa học cụ thể. Dưới góc độ khoa học luật hình sự, nhân thân được nghiên cứu với tính chất là một căn cứ để quyết định hình phạt.