Thời gian thử thách của án treo theo luật hình sự Việt Nam - Phạm Thị Bích Học (1997)
Chế định án treo chỉ có ý nghĩa đích thực khi trong bản án có một thời gian thử thách được tuyên đúng, đủ cho người phạm tội tự khẳng định mình về tính tự giác cải tạo, giáo dục để hoà nhập với cộng đồng. Qua đó, xã hội cũng thấy được trách nhiệm trợ giúp người phạm tội trong quá trình tự cải tạo, coi đó là nghĩa vụ đặc biệt của mỗi thành viên, còn toà án thì có điều kiện kiểm tra sự đúng đắn trong việc áp dụng án treo trên cơ sở phân tích đánh giá những thông tin cần thiết từ hai chiều.